Tìm hiểu về truyền thông marketing từ A-Z

5/5 - (1 bình chọn)

Đối với doanh nghiệp hiện nay, truyền thông kết hợp marketing đang trở thành một phần không thể thiếu trong hoạt động tiếp thị của doanh nghiệp đó. Vậy để tìm hiểu kỹ hơn về truyền thông marketing là gì, xin mời các bạn đọc qua bài viết dưới đây nhé. 

Truyền thông marketing là gì?

Theo khái niệm được công bố của Hiệp hội các Đại lý Quảng cáo của Mỹ thì: “Kế hoạch truyền thông là một hoạch định về truyền thông nhằm xác định rõ giá trị gia tăng của một kế hoạch tổng hợp, đánh giá vai trò và chiến lược của các thành phần khác nhau được chia ra như: Quảng cáo, khuyến mãi, bán hàng cá nhân, quan hệ công chúng và marketing trực tiếp. Những sự kết hợp này sẽ tạo nên những hiệu quả rõ ràng và nhất quán”.

Còn theo Philip Kotler, truyền thông marketing lại là các hoạt động truyền thông tin một cách trực tiếp hay gián tiếp về sản phẩm và cả doanh nghiệp đó tới khách hàng. Mục đích nhằm tạo được sự tin tưởng của khách hàng đối với doanh nghiệp cũng như sản phẩm của doanh nghiệp. 

Từ đây ta có thể rút ra được, bản chất của việc lập kế hoạch truyền thông marketing là đưa ra “tiếng nói” của doanh nghiệp, tạo nên cuộc “đối thoại” để xây dựng mối quan hệ giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng.

Công cụ truyền thông marketing
Công cụ truyền thông marketing

Các công cụ sử dụng để marketing

Nhiều công ty hiện đại thường tổ chức một hệ thống các công cụ truyền thông rất phức tạp như quảng cáo sản phẩm, khuyến mại, khuếch đại sản phẩm, kích thích tiêu dùng,.. Nhưng nhìn chung lại, các công cụ thường được sử dụng trong việc xây dựng kế hoạch truyền thông bao gồm:

Quảng cáo (Advertising)

Quảng cáo ở đây là việc sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng mà công ty có thể thực hiện để giới thiệu hàng hóa và dịch vụ của mình đến với người tiêu dùng, các khách hàng mục tiêu. Mục đích của việc này là tạo được những ấn tượng lớn về sản phẩm của công ty đối với khách hàng.

Khuyến mãi

Đây được coi là một biện pháp ngắn hạn nhưng lại đánh trúng vào tâm lý của người tiêu dùng. Khuyến mãi hay còn gọi là xúc tiến bán hàng sẽ tác động trực tiếp tới việc gia tăng doanh số của doanh nghiệp. Thông thường trong một kế hoạch marketing, doanh nghiệp sẽ tính tới những lợi ích có thể mang lại cho khách hàng để đưa ra các hình thức thưởng, tặng quà, giảm giá phù hợp. 

Bán hàng cá nhân

Không giống như việc khuyến mãi, bán hàng cá nhân sẽ tập trung trực tiếp vào các mối quan hệ giữa người bán và khách hàng. Cả khách hàng hiện tại lẫn khách hàng tiềm năng. Do vậy, ta có thể hiểu bán hàng cá nhân là cuộc trao đổi, đối thoại của người bán với nhiều khách hàng để có thể bán sản phẩm của mình. 

Marketing trực tiếp

Marketing trực tiếp là hình thức người bán, doanh nghiệp sử dụng các tin nhắn hay hòm thư điện tử để gửi thông tin sản phẩm đến khách hàng. Hiện nay, thời đại thông tin phát triển vượt bậc, doanh nghiệp có thể tiếp cận với khách hàng bằng rất nhiều cách như thông qua tin nhắn điện thoại, tool spam tin nhắn Telegram, email,…. 

Marketing trực tiếp thường mang đến nhiều lợi ích hơn cho người tiêu dùng. Đây là một hình thức mua hàng tiết kiệm thời gian, không lộ mặt và vô cùng tiện dụng.

Lập kế hoạch truyền thông marketing
Lập kế hoạch truyền thông marketing

Quan hệ công chúng

Quan hệ công chúng là một cách làm kích thích gián tiếp vào nhu cầu của khách hàng về hàng hóa và dịch vụ. Doanh nghiệp sẽ tìm mọi cách để đưa ra những tin tức có ý nghĩa về mặt thương mại lên các ấn phẩm truyền thông và các phương tiện đưa tin đại chúng một cách miễn phí. 

Nói cách khác, quan hệ công chúng là hình thức tạo ra luồng dư luận trong xã hội để tạo ra thị trường. Bộ phận này của công ty phải xử lý thật khéo léo để tránh tình trạng “gậy ông đập lưng ông”.

Vai trò chính của truyền thông marketing

Ở đây, chúng ta phải hiểu rằng, một sản phẩm tốt và tiềm năng không có nghĩa sẽ có nhiều khách hàng mua ngay. Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, mức độ cạnh tranh giữa các công ty và doanh nghiệp là cực kỳ lớn. Nếu không xác định được một chiến lược marketing phù hợp cho sản phẩm của mình, chính họ sẽ bị đào thải cho dù sản phẩm đó có tốt tới đâu. 

Truyền thông marketing làm gì? Mục đích của việc truyền thông và marketing đã được nêu rõ bên trên. Tóm lại, một công ty xây dựng kế hoạch truyền thông marketing hiệu quả sẽ thu hút được một lượng khách hàng lớn và trung thành về cho doanh nghiệp của mình. Tất cả những việc mà một doanh nghiệp làm chỉ để phục vụ việc mang về lợi nhuận. Và việc làm tốt trong những kế hoạch truyền thông sẽ tạo tiền đề cho doanh nghiệp phát triển. 

Lời kết

Trên đây là bài viết mà chúng tôi cung cấp những thông tin cơ bản nhưng cần thiết nhất về truyền thông marketing. Nếu bạn còn thắc mắc gì, có thể để lại câu hỏi bên dưới nhé. Còn nếu bạn muốn tham khảo thêm về các phần mềm hỗ trợ marketing đang rất hot hiện nay vui lòng tham khảo tại FastSoft nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ TelegramLiên hệ Messenger