Proxy Server là gì? Hướng dẫn cách cài đặt máy chủ Proxy đơn giản

5/5 - (1 bình chọn)

Đối với những người sử dụng internet đủ nhiều, chắc hẳn bạn đã nghe qua khái niệm Proxy. Tuy nhiên, để hiểu rõ và giải thích được về khái niệm này thì không hẳn ai cũng có thể giải thích được. Bài viết dưới đây FastSoft sẽ giải thích cho bạn về khái niệm Proxy Server và cách cài đặt đơn giản nhất.

Proxy là gì
Proxy là gì

Proxy là gì? Tại sao chúng ta cần biết về Proxy?

Để có thể dễ hiểu nhất về khái niệm này, bạn hãy tưởng tượng như sau. Hãy tưởng tượng rằng Proxy như là một cánh cửa và chức năng của cánh cửa đó là mở ra, đưa người dùng kết nối được với internet. Có nghĩa là, nếu không có Proxy, người dùng sẽ không kết nối được internet. 

Proxy là một Router hoặc là một hệ thống máy tính được sử dụng để kết nối giữa người nhận và người gửi. Mỗi Proxy sẽ có một IP riêng và cổng truy cập riêng biệt của mình. Hiểu được khái niệm Proxy có nghĩa là chúng ta sẽ hiểu được vì sao Proxy sẽ quan trọng trong quá trình kết nối internet. 

Proxy server là gì?

Proxy server được hiểu là máy chủ của Proxy. Máy chủ Proxy sẽ hoạt động như là máy chủ kiểm soát các cổng kết nối người dùng với internet. 

Các máy chủ này sẽ cung cấp nhiều tính năng khác nhau, tính bảo mật và sự riêng tư cũng khác nhau – Điều này sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của người sử dụng là bạn hay chính sách của công ty. 

Chức năng chính của Proxy Server

Những tính năng của Proxy Server là vô cùng cần thiết với những hệ thống mạng diện rộng (giống như những mạng nội bộ của công ty hay các mạng ISP). Nếu mạng LAN có càng nhiều người dùng, càng cần giữ cho bảo mật ở mức tốt nhất thì máy chủ Proxy càng cần thiết. Nói tóm lại, sẽ có 3 chức năng chính như sau: 

Làm tường lửa và là hệ thống lọc Filtering

Lớp Application (Lớp thứ 7 của mô hình tham chiếu OSI) là nơi làm việc của máy chủ Proxy. Đây là lớp có tính năng lọc độc lập. 

Nếu như được cung cấp cấu hình đúng với Proxy Server, máy chủ sẽ gia tăng được tính năng bảo vệ độc lập cũng như hiệu suất sử dụng mạng internet trong LAN đó. Có thể nói rằng, tính năng đầu tiên của máy chủ Proxy là làm tường lửa để bảo vệ hệ thống mạng và lọc những thông tin được gửi đến hệ thống mạng đó. 

Chia sẻ các kết nối

Một máy chủ Proxy sẽ cung cấp các giải pháp mở rộng hơn và hiệu quả hơn trong việc truy cập Internet của hệ thống mạng. Nó sẽ tổng hợp và thay thế cho việc gán từng máy khách với 1 kết nối internet khác nhau. 

Chức năng chính của proxy server
Chức năng chính của proxy server

Nhờ có Proxy Server mà toàn bộ các máy trong hệ thống đều sẽ thông qua một hay nhiều Proxy khác nhau trước khi kết nối ra bên ngoài. 

Catching các trang web

Catching các trang web là biện pháp cải thiện chất lượng, dịch vụ internet thông qua 3 cách:

  • Cải tiến trong băng thông. Đồng thời tăng khả năng mở rộng. 
  • Rút ngắn thời gian phản hồi đến các máy chủ, tăng khả năng kết nối. 
  • Cải thiện và tăng khả năng phản hồi về các truy cập kể cả khi đang offline. 

Ưu điểm của việc sử dụng Proxy

Máy chủ Proxy có trong nó khá nhiều ưu điểm mà cá nhân hay tổ chức cần phải lựa chọn nó. Chúng ta có thể liệt kê ra một số ưu điểm chính sau đây:

Proxy Server giúp gia tăng và kiểm soát được quá trình sử dụng internet

Khi mà một máy chủ Proxy được cài đặt trong hệ thống mạng lớn của công ty hoặc gia đình. Người quản trị máy chủ Proxy sẽ dễ dàng giám sát và điều khiển việc sử dụng internet của các thành viên sử dụng mạng này. 

Nguyên lý hoạt động của proxy server
Nguyên lý hoạt động của proxy server

Bên cạnh đó, nhờ cơ chế bảo mật tốt từ chính chức năng của Proxy Server, Proxy sẽ từ chối truy cập các trang web không được phép, độc hại. Điều này sẽ giúp cho người quản lý dễ dàng cài đặt theo hướng đi của họ. Nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên hoặc hạn chế các trang web có thể truy cập của trẻ con hiện nay. 

Tăng tốc độ và tiết kiệm băng thông

Do máy chủ Proxy có trong mình tính năng sao lưu bộ nhớ Cache. Thế nên nó có thể dễ dàng tiếp cận và xử lý hàng trăm, hàng nghìn lượt truy cập tại cùng một thời điểm nhất định. Nhờ điều đó, tốc độ truy cập internet sẽ tăng lên tối ưu và còn tiết kiệm được băng thông một cách tối đa.

Tăng tính bảo mật

Đây là một điều dễ dàng tìm thấy ở một Proxy Server. Người quản trị có thể dễ dàng truy cập máy chủ Proxy để kiểm duyệt các trang web có thể truy cập trong mạng LAN của họ mà không lưu lại bất cứ dấu vết nào.

Tăng tính bào mật của mạng lan
Tăng tính bào mật của mạng lan

Nhờ đó, thông qua máy chủ Proxy, người truy cập sẽ tránh được các trang web độc hại tấn công. Nhất là với các trang mạng của công ty cần được sự bảo mật tối đa. 

Truy cập vào được các tài nguyên đáng lẽ bị chặn

Bằng cách đăng nhập máy chủ Proxy ở các vị trí khác nhau. Bạn có thể truy cập và khai thác các tài nguyên đáng lẽ đã bị chặn từ các trang web bị chặn. 

Nhược điểm của Proxy Server 

Dù có rất nhiều ưu điểm được kể trên đây, tuy nhiên máy chủ Proxy cũng mang trong nó khá nhiều những nhược điểm:

  • Tốc độ truy xuất dữ liệu chậm hơn so với thực tế
  • Nguy cơ bị tấn công có chủ đích khá cao
  • Có thể bị bắt buộc sử dụng các Proxy khác nhau cho từng hành động đã được cài đặt sẵn
  • Phải cài đặt Proxy mới cho một dịch vụ mới

Hướng dẫn cài đặt Proxy Server đơn giản trên Chrome

Cách cài đặt máy chủ Proxy cũng chỉ có 3 bước. Đây là những bước cực kỳ đơn giản mà bạn có thể thực hành ngay:

  • Bước 1: Hãy bật trình duyệt Chrome lên, sau đó đi đến phần cài đặt trên Chrome
  • Bước 2: Khi giao diện cửa sổ phần cài đặt đã xuất hiện. Click vào “Hiển thị cài đặt nâng cao”, sau đó lăn trang và di con trỏ xuống dưới cùng.
  • Bước 3: Hãy nhấn vào mục “Thay đổi thiết lập proxy”. Chọn tiếp vào “Connections và click LAN settings” là hoàn tất.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về Proxy Server và cách thiết lập máy chủ Proxy trên Chrome mà bạn cần biết. Ngoài ra Proxy cũng là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất khi bạn sử dụng tool kéo mem Telegram của FastSoft để tránh tình trạng dẫn đến việc tài khoản die cả dàn, bạn có thể tham khảo phần mềm của chúng tôi tại đây.

TELEGRAM PRO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ TelegramLiên hệ Messenger