Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO đơn giản cho người mới 

Đánh giá bài viết

Viết bài chuẩn SEO là kỹ thuật viết bài cần có của người viết content marketing. Vậy làm sao để viết bài chuẩn SEO, các bước thực hiện bài viết chuẩn SEO cho người mới như nào. Cùng tìm hiểu  cách viết bài SEO trong bài viết dưới đây nhé!

Bài chuẩn SEO là gì?

SEO là từ viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization, được hiểu là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Bài chuẩn SEO là dạng bài viết có nội dung được tối ưu hóa, thỏa mãn được nhu cầu tìm kiếm của người dùng và bài viết này đã được sử dụng kỹ thuật SEO nhằm đẩy thứ hạng từ khóa của bài viết trên trang kết quả tìm kiếm của google. 

Content chuan seo
Content seo là gì

Vì sao cần viết bài chuẩn SEO?

Bài viết chuẩn SEO hay content chuẩn SEO giúp thứ hạng từ khóa của bạn trên công cụ tìm kiếm được nâng cao. Ngoài ra, những bài viết chuẩn SEO giúp bạn tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng, tăng thu nhập từ từ khóa, website của mình và tạo thương hiệu bền vững trên mạng. Khi thứ hạng trong từ khóa trên google tăng cao, có thể đem lại một số lợi ích dưới đây.

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu về:

Tăng thứ hạng tìm kiếm

Tăng thứ hạng bài viết, từ khóa của bạn trên google là một trong những mục đích chính của viết bài chuẩn SEO. Content chuẩn SEO hay bài chuẩn SEO giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, tối ưu hóa bot google giúp thứ hạng Website được đánh giá cao hơn so với đối thủ.

Tiếp cận khách hàng tiềm năng

Một bài chuẩn SEO không chỉ tối ưu hóa được công cụ tìm kiếm mà còn phải thu hút được người độc. Bài viết cần gần gũi, thu hút người đọc và cung cấp những thông tin chính xác nhất cho người dùng. Chỉ chuẩn SEO thôi là công đủ, bạn cần phải giữ chân được người đọc và đưa ra quyết định mua hàng khi truy cập bài viết của bạn.

Khi website của bạn có từ khóa đạt top 1 tới top 10, bài viết của bạn dễ dàng tiếp cận với khách hàng hơn một cách miễn phí thay vì phải trả phí. Vậy để có được thứ hạng cao trên google thì bạn phải viết bài chuẩn SEO và nội dung cần thu hút và giữ chân được người đọc.

Thu nhập thụ động từ Website

Mục tiêu cuối cùng của việc tạo website và viết bài với chuẩn SEO là tăng doanh số và thu nhập. Nhờ việc tối ưu viết bài chuẩn SEO, bài viết trên website có thể dễ dàng đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm, qua đó nâng cao giá trị của trang web. 

Viet bai chuan seo 4
Viết content chuẩn seo

Không chỉ giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn và tăng cơ hội bán sản phẩm, việc duy trì vị trí top đầu còn thu hút sự quan tâm từ các công ty và đối tác muốn quảng cáo trên trang web của bạn. Điều này không chỉ giúp gia tăng thu nhập mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Tạo thương hiệu trên internet

Một bài viết đạt thứ hạng tìm kiếm cao hoặc một sản phẩm/dịch vụ xuất hiện trên vị trí cao thường được khách hàng tin cậy và tin tưởng hơn các sản phẩm top dưới. Các sản phẩm, bài viết đạt vị trí cao thường được Google đánh giá là bài viết đúng và bài viết được nhiều người truy cập. Khi đạt vị trí đứng đầu nhiều, thương hiệu của bạn sẽ được khách hàng nhận diện hơn các thương hiệu chưa được nhắc tới.

Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO chi tiết

Viết bài chuẩn SEO sao cho đúng, dưới đây là một số bước mà bạn có thể tham khảo khi bắt đầu viết bài chuẩn SEO.

Nghiên cứu chi tiết từ khóa

Mỗi một từ khóa khi khách hàng tìm kiếm đều có hành vi và mục đích khác nhau. Khi xác định được mục đích tìm kiếm của khách hàng sẽ giúp quá trình lên dàn ý và viết nội dung đúng mục đích của khách hàng hơn. 

Khi cần triển khai nội dung, cần xác định 1  từ khóa chính và 1 – 2 từ khóa phụ của bài viết. Những từ khóa phụ thường thêm một hoặc một cụm từ khác nhằm bổ sung nội dung cho từ khóa chính. 

Viet bai chuan seo 7
Kỹ thuật viết content cho người mới bắt đầu

Ví dụ: với từ khóa “bài viết chuẩn seo”, bạn có thể tìm thêm từ khóa phụ: cách viết bài viết chuẩn SEO, hướng dẫn viết bài SEO hiệu quả, …

Những nội dung trong bài viết cần phải xoay quanh từ khóa chính, có thể thay từ khóa phụ vào bài viết nhằm tránh lặp từ nhiều trong bài viết. 

Vậy làm sao xác định từ khóa của viết bài chuẩn SEO, bạn có thể thực hiện như sau:

 • Xác định đúng chủ đề xuyên suốt website.
 • Nghiên cứu và research kiến thức liên quan đến chủ đề website.
 • Tìm từ khóa phụ và từ khóa liên quan.
 • Tìm hiểu và phân tích keyword của đối thủ.
 • Sắp xếp các nhóm từ khóa liên quan tới website.

Nếu chưa thực sự hiểu về viết bài chuẩn SEO, bạn có thể tham khảo và tìm kiếm cách tìm bộ từ khóa chuẩn SEO để tham khảo thêm.

Lên outline cho viết bài chuẩn SEO

Về cơ bản một dàn ý bài viết chuẩn SEO giống như một bài văn, có mở bài, có thân bài và có kết bài. Ví dụ bạn đang nên dàn ý cho từ khóa “Gói bánh chưng” bạn có thể tham khảo outline dưới đây:

 1. Chuẩn bị nguyên liệu gói bánh 
 2. Cách chế biến bánh chưng
 3. Thưởng thức bánh chưng

Một outline chuẩn mà một outline được nhiều bài viết top sử dụng nhất, trong bài viết cần có những h2, h3 mà bài viết top đã sử dụng nhằm đảm bảo nội dung chuẩn nhất.

Viết nội dung theo outline

Sau khi đã hoàn thiện outline viết bài chuẩn SEO, hãy bắt đầu viết theo outline đó. Nếu cảm thấy kiến thức chưa đủ, bạn có thể tham khảo nội dung trên google nhằm bổ sung kiến thức. 

Viet bai chuan seo 2
Viết nội dung theo outline – content chuẩn seo

Một lời khuyên cho những bạn mới là nên theo dõi nội dung của những bài viết thứ hạng cao và tìm kiếm nội dung của nhiều trang nhằm đảm bảo nội dung đúng nhất. 

Bổ sung và sửa lại bài viết

Sau khi viết nội dung theo outline đã nên, bạn cần đọc lại bổ sung và sửa chữa bài viết cho chơn chu và mượt mà. Một số lỗi vặt bạn cần chú ý như: lỗi chính tả, lỗi tin học văn phòng, lỗi diễn tả ý, …

Ngoài ra, một câu không nên dài quá 20 từ và một bài viết nên trên 500 từ. Độ dài một bài viết phụ thuộc vào độ dài bài viết top đầu nhằm đảm bảo đủ nội dung và đủ kiến thức. Phần chỉnh sửa khá quan trọng nhằm đảo bảo chất lượng của bài viết.

Chèn từ khóa quan trọng vào vị trí phù hợp

Chèn từ khóa vào viết bài chuẩn SEO rất quan trọng, việc chèn từ khóa vào bài viết liên quan một chút đến kỹ thuật SEO. Trong một bài viết, mật độ từ khóa còn phụ thuộc vào số từ của bài viết, một bài viết khoảng 1200 tới 1500 từ số lượng từ khóa có thể 9 cho tới 12 từ là phù hợp nhất. 

Tuy vậy vị trí đặt từ khóa cũng cần phù hợp và tránh spam quá mức. Một số vị trí bạn cũng cần đặt từ khóa như thẻ title, meta, sapo hay kết luận của bài viết. 

Đọc và sửa nội dung cho phù hợp

Sau khi đến bước này, bài viết của bạn có vẻ cũng khá ổn rồi, tuy vậy bạn cần chỉnh sửa bài viết, giọng văn sao cho chơn chu và phù hợp với từ khóa nhất. Bổ sung câu từ, thêm từ nối, … là những cách mà bạn có thể chỉnh sửa bài viết hoàn chỉnh nhất.

Chèn ảnh và chèn link phù hợp

Hình ảnh, video là những thứ minh họa cho nội dung của bạn. Bạn nên tránh sử dụng hình ảnh và video không có logo, bản quyền của bên khác nhằm tránh được cảnh báo cũng như tố cáo của google. 

Viet bai chuan seo 1
Content chuẩn seo cho người mới

Bạn có thể sử dụng hình ảnh và logo tự thiết kế nhằm tăng độ nhận diện của khách hàng cho thương hiệu của bạn.

Đăng nháp và căn chỉnh tối ưu bài viết

Khi bạn đã hoàn thành việc viết nội dung cho bài viết của mình, việc tiếp theo là đăng bài viết lên trang web của bạn và căn chỉnh nó để đảm bảo rằng nó tuân thủ tốt nhất các nguyên tắc SEO. Dưới đây là một số bước quan trọng mà bạn nên tuân theo:

 1. Đăng Bài Viết
 • Khi bạn đăng bài viết lên trang web, hãy chắc chắn thực hiện các bước sau:
 • Tiêu đề và Mô tả Meta: Đảm bảo rằng tiêu đề và mô tả meta của bài viết chứa từ khóa chính và thể hiện mục tiêu của nội dung.
 • URL Tối Ưu: Tạo một URL ngắn, dễ đọc và chứa từ khóa chính. Tránh sử dụng các ký tự đặc biệt hoặc số lượng lớn các từ ngừng.
 • Cấu Trúc Heading: Sử dụng các thẻ heading (H1, H2, H3, v.v.) để phân cấp nội dung. Sử dụng thẻ H1 cho tiêu đề chính và các thẻ heading khác để tạo cấu trúc cho nội dung.
 1. Căn Chỉnh Bài Viết

Sau khi bạn đã đăng bài viết, hãy căn chỉnh nó để đảm bảo rằng nó đáp ứng tốt các yếu tố SEO:

 • Tối Ưu Hình Ảnh: tất cả các hình ảnh trong bài viết có thuộc tính alt mô tả nội dung của hình ảnh. 
 • Liên Kết Nội Bộ và Ngoại Bộ: Nếu có liên kết đến các bài viết hoặc trang liên quan, cân nhắc  đặt liên kết phù hợp với nội dung của bạn.
 • Kiểm Tra Tốc Độ Tải Trang: Tốc độ tải trang ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng và SEO. Sử dụng các công cụ kiểm tra tốc độ tải trang để đảm bảo rằng trang của bạn tải nhanh và mượt mà trên mọi thiết bị.

 

Bằng cách đăng và căn chỉnh bài viết SEO một cách cẩn thận, bạn sẽ tạo ra nội dung hấp dẫn cho cả người đọc và các công cụ tìm kiếm, giúp cải thiện khả năng thấy thế của bài viết trên các kết quả tìm kiếm.

Tổng kết

Bài viết trên chúng tôi đã tổng hợp và hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO cho người mới bắt đầu. Để học hỏi thêm nhiều kiến thức về content marketing, theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *